ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช: อวสานหงสา

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช: อวสานหงสา เป็นหนังประเภท หนังไทย มี หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ทำหน้าที่เป็นผู้กำกับ โดยมีนักแสดงนำอย่าง นพชัย ชัยนาม, วันชนะ สวัสดี, ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ, อินทิรา เจริญปุระ ก่อนดูหนังเต็มเรื่อง HD เรามาอ่านเรื่องย่อและข้อมูลเพิ่มเติมของหนังเรื่องนี้หนังมีกำหนดการเข้าฉายในวันที่ 4 กันยายน 2015 ทุกโรงภาพยนตร์

อภิมหาศึกยุทธหัตถีเป็นมหาศึกที่สำคัญของประวัติศาสตร์ชาติไทย แต่ก็หาเป็นศึกสุดท้ายที่จะทำให้สยามสงบล่มเย็นไปอีก 200 ปีไม่ ยังเหลือการที่จะรวมบ้านเมืองสยามให้เป็นปึกแผ่นเดียวกัน เตรียมพบกับมหากาพย์สงครามตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 6 ในชื่อตอน “อวสานหงสา” ปิดฉากสุดท้ายแห่งสงครามของตำนานกษัตริย์ยอดนักรบของไทย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ในตอนอวสานหงสาจะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังจากมหาศึกยุทธหัตถีจบลง สมเด็จพระนเรศวรนำทัพหมายจะแก้แค้นพระพี่นางและโจมตีหงสาวดีให้พินาศ เมื่อพระเจ้านันทบุเรงเห็นว่าหมดหนทางแล้วจึงยอมนำเอาทรพย์สินและไพร่พลไปที่ตองอู เมื่อฝ่ายสมเด็จพระนเรศวรนำมาทัพมาหงสาวดีก็พบว่าหงสาวดีกลายเป็นเพียงเมื่องล้างไร้ผู้คนไปแล้ว ทำให้ครั้งนี้สมเด็จพระนเรศวรต้องยกทัพไปตีทัพของพระเจ้านันทบุเรงหมายเอาชีวิตพระเจ้านันทบุเรงที่ตองอู ศึกของ 2 แผ่นดินนี้จะลงเอยอย่างไรติดตามได้ใน ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช: อวสานหงสา

สมเด็จพระนเรศวรมหาราช

อวสานหงสา

นับถอยหลังอีกไม่วันเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของความยิ่งใหญ่ ในมหาศึกสุดท้ายนี้ 9 เมษายน 2558 ดูหนังเต็มเรื่องHDพร้อมกันทุกโรงหนัง

อวสานหงสา

คนดูเฝ้ารอ การปิดฉากและการคาดหวังตอนจบอันแสนงดงาม ของหนังเรื่องสมเด็กพระนเรศวร อวสานหงสา

และแล้ววันเวลาก็มาถึงมหากาพตอนจบของหนังประวัติศาสตร์ไทยจนได้ หลังจากที่ได้ดำเนินการสร้างและกำกับอยู่นานถึง 8 ปี ของท่านมุ้ย ล่าสุดแฟนๆคลอหนังประวัติศาสตร์ก็เห็นจะพลาดไม่ได้กับหนัง ตำนานสมเด็กพระนเรศวร ภาค6 หรืออวสานหงสา หลังจากที่ได้จบศึกยุทธหัตถีไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว งานนี้ก็มาดูกันว่า ศึกระหว่างไทยกับพม่าจะลงเอยอย่างไร และประวัติศาสตร์จะจารึกอะไรบ้างแก่สมเด็จพระนเรศวร
โดยเห็นอย่างนี้แล้ว ก็มีหลายกระแสมากมายที่ต่างมองกันสองแง่มุมคือ
1. ใจจดใจจ่อ เฝ้ารอดู ฉากจบอันสวยงาม ซึ่งงานนี้ท่านมุ้ยก็ไม่ได้กล่าวอะไรมากมายว่า ฉากจบจะสวยงามเลิศหรูอย่างที่ตั้งใจไว้หรือไม่ มีเพียงแค่คนดูเท่านั้นที่จะตัดสินได้ว่า ฉากจบจะน่าพึงพอใจหรือเปล่า
2. เมื่อมีกระแสด้านบวกก็เล็งเห็นจะมีกระแสด้านลบอยู่ด้วยเหมือนกัน โดยส่วนใหญ่จะเกิดมาจากภาคที่แล้ว ที่เป็นตอนของ ศึกยุทหัตถี บางคนอาจจะมองว่า คงจะจบได้สักทีในความอลังการยิ่งใหญ่ของภาคนี้ แต่ทว่าเรากลับคิดผิด กันหมด เมื่อท่านมุ้ย ประกาศออกมาว่าจะเสริมภาคใหม่เข้าไปอีกเป็นภาคที่ 6 หรือก็คือ อวสานหงสานั่นเอง งานนี้ก็ได้มีกระแสวิพากษ์ไม่น้อย ว่าทำไมถึงทำหนังได้ยืดยาวเหลือเกิน

 

 

และยิ่งกว่านั้น ท่านมุ้ยก็ยังได้รับกระแสความผิดพลาดในเรื่องของการตัดต่ออีกด้วยว่า เวลาของหนังกระชั้นชิดเกินไป ทำให้ดูแล้วรู้สึกบทข้ามไปข้ามมา ไม่ค่อยเต็มที่เท่าไหร่นัก เลยกลายเป็นว่า ภาคนี้ ทุกคนก็ได้ให้ความสนใจเป็นหลัก ว่าจะโดนตัดฉากอีกหรือไม่ และบทสรุปจะลงเอยได้สวยงามจริงหรือเปล่า นี่คือความคาดหวังของคนที่รอดูผลงานของท่านมุ้ยใน สมเด็กพระนเรศวร อวสานหงสาครับ โดยยังไงแล้ว ใครที่กำลังเฝ้ารอชมอยู่ก็ขอให้อดใจรออีกนิด เหลือเพียงไม่กี่วันแล้ว ที่หนังเรื่องสมเด็กพระนเรศวร อวสานหงสาจะเข้าฉาย โดยวันเข้าฉายวันแรกก็คือ วันที่ 9 เมษายนนี้ครับผม ไม่นานเกินรอ

มหากาพย์หนัง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค อวสานหงสา

หลังจากภาคที่แล้ว สิ้นสุดการทำศึกยุทธหัตถี แต่ไม่ใช่การสิ้นสุดวีรกรรมในความเป็นกษัตริย์ชาตินักรบ เพื่อปกป้องผืนแผ่นดินอโยธยา ให้ร่มเย็นเป็นสุขของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช แต่ พระองค์ยังคงต้องทรงกรำศึก และกอบกู้บ้านเมืองให้ลูกหลานสืบต่อไปจนถึงวาระสุดท้ายของพระองค์
“ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค อวสานหงสา” คือ เรื่องราวที่ดำเนินต่อหลังมหาศึกคชยุทธ์ หรือ ศึกยุทธหัตถี ระหว่างสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และพระมหาอุปราชา ที่ ท่านมุ้ย หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ตั้งใจถ่ายทอดออกมาเพื่อให้ผู้ชมได้รับรู้และในภาคนี้ผู้ชมจะได้พบกับฉากอันยิ่งใหญสุดแสนสำคัญ คือ
พระเจ้านันนทบุเรง ทรงบันดาลโทสะ จึง “ สั่งเผาทหารนับหมื่นชีวิตของพระเจ้านันนทบุเรงให้โดนไฟคลอกตายเพื่อเป็นการสำเร็จโทษหลังจากสูญเสียพระมหาอุปราชาซึ่งเป็นพระราชโอรสที่พระองค์ทรงรักที่สุดไปในการแพ้ศึกยุทธหัตถี ”

พระเจ้านันนทบุเรง

หนังเรื่องนี้มีทีมงาน สแตนด์อิน นักแสดงหลัก และ นักแสดงสมทบ เกือบพันชีวิต เฉพาะนักแสดงสมทบ ที่ต้องสำเร็จโทษอยู่ประจำตะแลงแกงเผาไฟก็มีไม่ต่ำกว่า500คนแล้ว อีกทั้งยังมีทีมงานฝ่ายฉากฝ่ายศิลป์ที่ต้องเตรียมจุดไฟประจำจุด ฝ่ายเมคอัพหน้าผมตลอดจนเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายต่างๆที่นักแสดงทุกคนต้องแต่งตัวย้อนยุคกลับไป 400 กว่าปีที่แล้ว และเหล่าบรรดาผู้ช่วยผู้กำกับที่ต้องตรวจเช็คการวางตัวตำแหน่งนักแสดงประจำจุด ยังไม่รวมกับทิศทางของการเคลื่อนกล้อง และตำแหน่งจุดต่างๆที่จะต้องถูกนำไปแมทซ์ภาพกับคอมพิวเตอร์กราฟฟิกเพื่อสร้างความสมบูรณ์ ให้อลังการด้านภาพของฉากเพลิงพิโรธของพระเจ้านันทบุเรงเผาไหม้ชีวิตไปทั่วทั้งหงสาคุกรุ่นไปด้วยความสูญเสียอันน่ารันทดออกมาอย่างสมจริงมากที่สุด

หนังตำนานสมเด็จพระนเรศวร

แม้ว่าศึกยุทธหัตถีจะเป็นมหาศึกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์แต่ก็หาใช่ศึกสุดท้ายที่ทำให้อโยธยามีความสุขสงบมาอีกกว่า 200 ปีไม่ แต่คือมหาศึกที่เป็นการเริ่มต้นแห่งการรวบรวมบ้านเมืองและสร้างความเป็นปึกแผ่นให้กับแผ่นดิน ในปี พ.ศ. 2135 หลังพระมหาอุปราชา พ่ายศึกแก่ พระนเรศวรมหาราช ยุทธหัตถี พระเจ้านันทบุเรงทรงระบายพระโทสะที่สูญเสียราชบุตรอุปราชแห่งหงสา โดยเริ่มจากการสั่งเผาทหารนับหมื่นชีวิตของพระเจ้านันนทบุเรงให้โดนไฟคลอกตายเพื่อเป็นการสำเร็จโทษ แต่ เพลิงพิโรธ เพลิงโทสะ เพลิงแค้น ที่สูญเสียพระโอรสที่พระองค์รักที่สุด ในใจของพระเจ้านันทบุเรงก็ยังไม่มอดไหม้ จึงบันดาลโทสะแค้นไปที่พระนางสุพรรณกัลยาและพระราชโอรสธิดาจนทั้งสองพระองค์สิ้นพระชนม์ หลังสมเด็จพระนเรศวรทราบข่าวการสิ้นพระชนม์ของทั้งสองพระองค์ ท่านจึงนำทัพชัยหมายแก้แค้นแทนพระพี่นางและเหยียบหงสาวดีให้ราบเป็นหน้ากลอง ฝ่ายพระเจ้านันทบุเรงเมื่ออับจนหนทางจึงยอมให้นัดจินหน่องราชบุตรแห่งเจ้าเมืองตองอูพาพระองค์พร้อมกวาดต้อนทรัพย์สินและผู้คนจากหงสาไปไว้ยังตองอูจนหมดสิ้น ครั้นสมเด็จพระนเรศวรเสด็จถึงเมือง หงสาวดีก็กลายเป็นเมืองร้างไปเสียแล้ว ศึกครั้งนี้สมเด็จพระนเรศวรจึงต้องยกทัพตามต่อตีไปยังตองอู แม้จะได้รับคำทัดทานจากพระมหาเถรและพระมเหสีมณีจันทร์ เพื่อหมายสังหารพระเจ้านันทบุเรงให้จงได้ ผลสรุปแห่งมหาสงคราม 2 แผ่นดินจะจบลงเยี่ยงไร และใครจะเป็นผู้มีชัยเหนือสมรภูมินี้ การศึกครั้งสุดท้ายของสหายร่วมรบแห่งอโยธยา ใน มาร่วมติดตามตำนานของวีรบุรุษที่ทรงปกป้องผืนแผ่นดินไทยให้ร่มเย็น ผู้ที่ทำให้ไทยเป็นไทยอย่างทุกวันนี้ ตำนานที่จะทำให้คนไทยรักชาติมากยิ่งขึ้น ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อวสานหงสา