ฟ.ฮีแลร์

ฟ.ฮีแลร์

ฟ.ฮีแลร์ กำกับโดย: สุรัสวดี เชื้อชาติ เข้าฉายวันที่ 7 กันยายน 2015 จัดอยู่ในประเภท หนังไทย นำทัพนักแสดงนำโดย เจสัน ยัง, ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม อ่านเรื่องย่อและข้อมูลเพิ่มเติมก่อนดูหนังเต็มเรื่อง HD

หลายๆคนในที่นี้ ยังไม่รู้เลยว่า บทอาขยานที่เราท่องกันทุกวันตอนเรียน สมัยประถมศึกษา ในหนังสือ ดรุณศึกษา เล่มที่ 3  จะมีบทอยู่บทที่ทุกคนได้ท่อง คือ วิชาเหมือนสินค้า อันมีค่าอยู่เมืองไกล ต้องยากลำบากไป   จึงจะได้สินค้ามา

จงตั้งเอากายเจ้า  เป็นสำเภาอันโสภา

ความเพียรเป็นโยธา   แขนซ้ายขวาเป็นเสาใบ

 

ผู้แต่งหนังสือเล่มนี้ น้อยคนนักจะทราบว่า ผู้แต่งหนังสือเรียนเล่มนี้คือใคร บ้างคนคิดว่าผู้แต่งเป็นคนไทย หรือ คนจีน แต่ไม่ใช้เลย เขาเป็นชาวฝรั่งเศส ที่ได้เข้ามาเป็นครูสอนในประเทศ ชื่อ ฟร็องซัว ตูเวอเนท์ หรือ ที่รู้จักกันในนามของ ฟ.ฮีแลร์ แบบเรียนชุดนี้ใช้เรียนกันมาต่อเนื่องมาเป็นเวลา 105 ปีกันแล้ว

 

ฟร็องซัว ตูเวอเนท์ หรือที่รู้จักในนาม ฟ.ฮีแลร์  เขาเป็นนักบวชจากเซนต์คาเบรียล เขาได้รับสมญานามว่า “ปราชญ์แห่งอัสสัมชัญ” เขาเป็นหนึ่งในบุคคลผู้ที่มีความสำคัญที่สุดของโรงเรียนอัสสัมชัญ และเขาผู้นี้ได้รับคำยกย่องว่าเป็นบุคคลคนที่มีความแตกฉานภาษาไทยเป็นอย่างมาก เมื่อท่านได้เขามาอยู่ที่ประเทศไทย ท่านได้ศึกษาภาษาไทยจนแตกฉาน  ท่านก็ได้แต่งหนังสือภาษาไทย”ดรุณศึกษา” แบบเรียนภาษาไทยให้คนไทยได้เรียนกันจนถึงปัจจุบันนี้

ทางมูลนิธิบราเดอร์ฮีแลร์ ร่วมกับ โรงหนังไฟว์สตาร์  ได้จัดตั้ง โครงการจัดสร้างหนังเรื่อง ฟ.ฮีแลร์  เพื่อที่จะได้เป็นคุณูปการในการเรียนการสอนภาษาไทย และเป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งของประเทศไทย  ผลงานชิ้นเอกของท่านคือการแต่งหนังสือเรียน ดรุณศึกษา ที่ได้รับการยอมรับให้เป็นตำราเรียนของคนไทยมาเป็นเวลากว่าร้อยปี หนังสือดรุณศึกษาเล่มแรก ได้รับเกียรติคัดเลือกให้พิมพ์เป็นหนังสือที่ระลึก ในงานพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ท่านได้แต่หนังสือดรุณศึกษา จนครบ 5 เล่ม ภายในเวลา 11 ปี  หนังสือดรุณศึกษา  หนังสือดรุณศึกษา ได้ถูกตีพิมพ์มาแล้วกว่า 60 ครั้ง ในระยะเวลา 105 ปีที่ผ่านมา(ตีพิมพ์ครั้งแรกปี1910)

หนัง ฟ.ฮีแลร์ ได้ผู้กำกับมากประสบการณ์อย่าง  “แหม่ม มาม่าบลู” สุรัสวดี  เชื้อชาติ บทภาพพยนตร์โดย  เอก  เอี่ยมชื่น, พงศธร โกศลโพธิทรัพย์, สุรัสวดี เชื้อชาติ  กำกับศิลป์โดย เอก เอี่ยมชื่น กำกับภาพโดย ชาญกิจ ชานิวิกัยพงศ์ นำแสดงโดย เจสัน ยัง รับบทเป็น ฟ. ฮีแลร์, ภรัณยู  โรจนวุฒิธรรม รับบทเป็น พงศธรนอกจากนั้นยังได้รับเกียรติจาก นักแสดงกิตติมศักดิ์ ได้แก่ ดร.ชาติชาย นรเศรษฐาภรณ์ รับบทเป็น อาจารย์ชาติชาย (อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์), “ครูมืด” อาจารย์ปราสาท ทองอร่าม รับบทเป็น มหาทิม (ครูสอนภาษาไทยแก่ ฟ.ฮีแลร์ ครูฝรั่งแห่งสยามประเทศ ในนามมูลนิธิบราเดอร์ฮีแลร์